Thứ Bảy, 20 tháng 2, 2016

Xây Chùa Đúc Chuông hay Làm Từ Thiện Việc Nào Cần Hơn?

Xây Chùa Đúc Chuông hay Làm Từ Thiện Việc Nào Cần Hơn?Kính thưa Chư Tôn Thiền Đức Tăng Ni , cùng quý thiện nam tín nữ Phật tử trong và ngoài nước!

Chúng ta thường nghe bậc tiền nhân có dạy "XÂY CHÙA TẠO TƯỢNG ĐÚC CHUÔNG, BA CÔNG ĐỨC ẤY THẬP PHƯƠNG NÊN LÀM", tuy nhiên có nhiều ý kiến trái chiều cho rằng chùa xây làm gì cho lớn, tượng làm gì cho to, chuông đúc làm gì cho phí để tiền ấy mà từ thiện bố thí; nếu mới nghe qua hầu hết ai cũng tán thành nghe vẻ có lý, tuy nhiên nếu nhìn nhận sâu sắc về nhiều phương diện và khía cạnh chúng ta nên xem xét lại nhận định và suy nghĩ của mình! Vì không may lại " hoạ từ miệng mà ra" vì vậy hôm nay Pháp Trí xin chia sẽ vài quan điểm sau đây:
 
1. Từ thiện giúp người nghèo khổ là chuyện hoàn toàn nên làm nhưng cổ nhân có nói " giúp ngặt chứ không thể giúp nghèo" giàu nghèo vốn dĩ duyên phước mỗi chúng sanh chúng ta chỉ có thể giúp họ nhất thời qua một giai đoạn khó khăn mà thôi chứ không thể giúp họ thoát nghèo hoàn toàn.

2. Trong cuộc sống một tổ tức luôn bao gồm nhiều bộ phận cơ sở khác nhau phụ trách mỗi nhiệm vụ khác nhau. ví như nhà nước thì có các ban ngành các tổ chức trực thuộc như sở tài nguyên, sở xây dựng, sở đầu tư, ......trong các tổ chức nhà nước vẫn có cơ sở hoạt động từ thiện là một bộ phận nhỏ trong những công tác hỗ trợ cộng đồng! Không thể nói nhà nước xây công viên gì cho to, đường xá gì cho lớn, trường học bệnh viện gì cho đến nghìn tỷ mà không để làm từ thiện cho dân nghèo! Thì tổ chức phật giáo cũng vậy chúng tôi vẫn có bộ phận từ thiện bộ phận xây dựng và các bộ phận khác không thể nói xây chùa tạo tượng làm gì cho phí để góp vào từ thiện

3. Thứ 3 nếu một ngôi chùa xây dựng nên mà chỉ để phí hay chỉ để kinh doanh mà không sử dụng vào mục đích sinh hoạt tu tập cũng như ko đáp ứng nhu cầu cho tổ chức khoá tu và lễ bái sinh hoạt tín ngưỡng cho hàng phật tử thì ý kiến trên chúng tôi chấp nhận!

4. Thứ tư Chùa là nơi sinh hoạt tâm linh nơi ấy con người được quay về với chính tánh thiện của mình, đến đây mọi người được học được nghe được thực hành những lời dạy của ĐỨC PHẬT từ chư tôn đức tăng ni sau đó áp dụng những triết lý sống , nghệ thuật sống vào sinh hoạt gia đình xã hội cũng như đất nước làm cho bớt đi những tệ nạn trong xã hội! Vậy cớ gì chúng ta ngăn cản việc xây dựng một nơi mang lại giá trị sống thiết thực như vậy! ( ngoại trừ điều 3 nêu trên)

5. Thứ 5 nếu nói Tượng Phật chùa chiền không cần to lớn thì chúng ta hãy nhìn lại có phải chăng chúng ta quá thiên vị và có tầm nhìn chưa thấu đáo, một ngôi nhà riêng chỉ cho chúng ta thôi chúng ta đã mơ ước xây dựng cho thật lớn thật to thật hoành tráng, nếu ai đó có điều kiện thậm chí còn xây cả ngôi biệt thự trăm nghìn tỷ chỉ để phục vụ cho mình và gia đình mình, còn chùa còn tượng Phật là một công trình một tác phẩm phục phụ cho hàng trăm hàng triệu gia đình chúng ta lại ý kiến cho rằng phung phí, phải chăng chúng ta quá ích kỷ và sự hiểu biết nhìn nhận chưa thấu đáo chăng?

6. Thứ sáu chúng tôi ví dụ cụ thể như 1 vị lãnh tụ của một đất nước người chỉ có công đem lại an lạc hoà bình cho đất nước của họ thôi vậy mà đời sau thay nhau xây dựng tượng đài, nhà lưu niệm bảo tàng hàng nghìn tỷ để tôn thờ vị lãnh tụ của họ, không riêng gì Việt Nam mà các nước khác cũng tương tự! Ấy vậy mà ĐỨC PHẬT CỦA CHÚNG TA người đem đến an lạc cho toàn nhân loại khắp thế giới thì cớ sao chúng ta ý kiến về một tác phẩm hình tượng Ngài để chiêm ngưỡng lễ bái cho mọi người về sau!

7. Thứ 7 nhiều người cho rằng tượng Phật chỉ mới có sau này nên cúng dường vào tượng Phật thì không có công đức bằng từ thiện giúp người, sau đây quý vị sẽ tham khảo về bài viết " TƯỢNG PHẬT CÓ TỪ BAO GIỜ" để hiểu rõ hơn về vấn đề! Còn về công đức hay phước đức cái nào nhiều cái nào ít trên căn bản giáo lý Phật giáo và định luật nhân quả phân định rõ PHƯỚC ĐỨC KHÔNG NẰM Ở SỐ LƯỢNG MÀ NẰM Ở TÂM LƯỢNG vì vậy khi từ thiện hay khi cúng tạo tượng đúc chuông nếu tâm lượng thật sự lớn làm với tâm thanh tịnh thành kính không vì mục đích mưu cầu tham vọng thì công đức vẫn vô lượng và vô lậu ngược lại dù từ thiện hay đúc chuông nhưng chỉ với tâm cầu danh mưu cầu tiếng tốt thì phước đức sẽ hữu lậu và không bằng!

8. Chính vì có chùa làm nơi giáo dục đạo đức, nơi hướng về đời sống tâm linh mà con người giảm bớt tham lam hờn giân và si mê, từ đó có cuộc sống bình an hạnh phúc hơn, nhờ có tượng phật với uy dung hiền từ khi chiêm bái lễ lạy chúng ta nhìn uy đức ngài phương tiện để nhìn lại chính mình xem lại lời ăn tiếng nói hành động của mình từ đó gột rửa dần những lầm lỗi đã từng vụng dại mà thay đổi hướng đến đời sống chân thiện mỹ , từ đó học theo hạnh từ bi trí tuệ của Phật mà nhìn đời bằng tâm thương yêu và cũng chính từ đó tâm từ thiện giúp người mới phát sinh!

9. Thứ chín chúng tôi nghĩ " việc phụng sự thì vốn dĩ vô ngại" chính vì vô ngại nên mới gặp muôn vàn trở ngại gian lao, cho nên chúng tôi tha thiết mạo muội thưa cùng chư tôn đức cứ tiếp tục công tác phụng sự đúng nghĩa nếu đó là công tác thực dụng thiết thực thì vẫn tiến hành mặc cho thị phi nhân ngã và những ý kiến trái chiều từ những thành phần bất hảo! Đừng vì hành động lời nói của người khác làm ảnh hưởng đến tâm phụng sự của mình! Và kính gởi đến quý thiện nam tín nữ Phật tử lời khuyên chân thành nên nhìn nhận một sự việc cho thật rốt ráo và chân chính trước khi phát ngôn đánh giá bất cứ chuyện gì để tránh phạm phải nhân quả từ KHẨU NGHIỆP

10. Cuối cùng trong thời gian dài tìm hiểu và sống tại Việt Nam để tìm được một cơ sở làm tượng Phật trang nghiêm và tướng hảo thì không phải chuyện đơn giản, bởi vì con người thì sanh lão bệnh tử còn một bức tượng Phật hay Bồ tát là lưu lại trần thế muôn đời nên khi quyết định tạo tượng chúng ta nên chịu khó tìm hiểu và chọn một cơ sở thực sự xứng đáng! Sau đây Pháp Trí kính trình đến chư tôn đức và quý Phật Tử CƠ SỞ TƯỢNG GỖ GIA HOÀNG nơi mà chúng tôi đã đến tham quan trực tiếp và thực sự thấy tương đối hài lòng nhất từ trước đến giờ! Chúng tôi không dám chủ quan hay có ý PR quảng cáo gì ở đây mà xuất phát từ thâm tâm của chúng tôi muốn rằng quý chùa quý tôn đức tăng ni chọn được một cơ sở tạo tượng thực sự trang nghiêm tướng hảo để lưu lại nhân thế muôn đời chiêm ngưỡng! Bên dưới là những hình ảnh được ghi nhận! Quý thầy cô và quý phật tử hoan hỷ liên lạc Pháp Trí 0909878589 hay chủ cơ sở TƯỢNG PHẬT GIA HOÀNG 0903742907 có thể đến tham quan chiêm ngưỡng trước khi đưa ra quyết định đặt hàng tạo tượng, kể cả bàn thờ, hoành phi, câu đối, liên hoa, bê tích đều có đáp ứng theo mẫu.Tượng Phật có từ bao giờ?

HỎI: Tôi là một Phật tử chuyên hỷ cúng tượng Phật cho các chùa, nhưng con chưa hiểu rõ lắm về nguyên nhân do đâu mà có tượng Phật. Vậy tượng Phật có từ bao giờ? Ai là người đầu tiên tạo tượng Phật? Xin cho biết sơ lược về việc tạo tượng Phật vào lúc đó.

ĐÁP: Căn cứ vào kinh “Phật thuyết Đại Thừa Công Đức Tạo Tượng” (PTĐTCĐTT) (Đại Chính Tân Tu Đại Tạng Kinh, tập 16, trang 790a), thì tượng Phật đã xuất hiện ngay từ thời Phật còn tại thế. Nguyên khởi là do vua Ưu Đà Diên, trị vì nước Câu Diệm Di là người đầu tiên dùng gỗ thơm Chiên Đàn tạo ra hình tượng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni.

Theo nội dung kinh văn đã nêu, thì sau thời gian gần bốn mươi chín năm thuyết pháp, hoá độ chúng sanh, trong một mùa an cư cuối cùng, đức Phật tạm rời nhân gian để lên cung Trời Đao Lợi thuyết kinh độ cho chư Thiên và Ma - Da thánh mẫu. Trong thời gian này, vua Ưu Đà Diên, một Phật tử thuần thành, sùng kính Tam bảo, không tìm thấy bóng dáng của Phật nên đã sanh lòng khát ngưỡng nhớ mong đến cực độ. Sự nhớ mong gặp được hình bóng oai nghiêm của đức Bổn sư đã làm cho vị vua này trăn trở nhiều đêm để cuối cùng nảy sinh ra một ý nghĩ: tạo hình tượng Phật. Việc làm đó nhằm để thể hiện lòng kính ngưỡng của mình cũng như lưu lại hình bóng của đức Thế tôn trong những lúc Ngài không hiện diện ở nhân gian.
Lúc ấy, Vua cho triệu tập các người thợ điêu khắc nổi tiếng trong nước để tạo tượng Phật nhưng ai cũng từ chối, không dám nhận lời. Vì những người thợ này nghĩ rằng: sắc tướng của đức Thế Tôn vạn lần cao quí, dung nghi của Ngài siêu tuyệt trần gian, nếu như không chuyển tải được những đức tướng đó trong khi tạc tượng thì e rằng đắc tội với đấng Thế Tôn. Với những suy nghĩ đó, những người thợ điêu khắc không một ai dám đứng ra nhận trách nhiệm tạc tượng của đức Phật. Khi ấy, có một vị Trời tên là Tỳ - Thủ - Yết - Ma, nhìn thấy việc này nên đã hoá hiện làm người thợ mộc. Người thợ mộc ấy đến trước nhà vua nói rằng: “Tôi nay vì nhà Vua mà tạo tượng, nghề khéo của tôi không ai sánh bằng, cúi xin Hoàng thượng chớ sai ai khác” (Ngã kim dục vị Đại vương tạo tượng, ngã chi công sảo thế trung vô thất, duy nguyện Đại vương mạc sử dư nhân – ĐTCĐTT).

Chỉ trong một ngày, tượng Phật đã được tạo xong bởi bàn tay khéo léo của vị Trời Tỳ -Thủ - Yết - Ma - tương truyền là vị Trời chuyên coi sóc về phần kiến trúc - đầy đủ phước tướng trí tuệ, “cao bảy thước mộc, mặt và tay chân đều màu vàng tía”; khiến cho bất cứ một ai mỗi khi nhìn vào đều biết đó là tượng Phật. Vua Ưu Đà Diên vừa thấy tượng được tạo thành, tướng tốt đoan nghiêm, tâm liền phát sanh đức tin thanh tịnh nên chứng Nhu Thuận Nhẫn (Nhu thuận nhẫn là Tâm nhu, Trí thuận; theo Vô Lượng Thọ Kinh thì Nhu Thuận là một trong ba pháp nhẫn: Âm hưởng nhẫn, Nhu thuận nhẫn và Vô sanh pháp nhẫn). Ngay sau khi chứng được Nhu Thuận Nhẫn, vua vô cùng mừng rỡ, bao nhiêu nghiệp chướng và lo buồn đều tiêu tan hết.

Về công đức tạo tượng, theo bản kinh kể trên thì đức Phật đã dạy rằng: nếu những người nào dùng những tơ sợi, thêu thùa tượng Phật hoặc dùng chì, kẽm, vàng, bạc hoặc dùng gỗ thơm Chiên đàn… tạo ra tượng Phật, khiến cho bất cứ ai khi nhìn vào đều biết đó là Tượng Phật thì phước báo của người đó rất lớn: thân tướng đoan trang, trừ diệt được nhiều tội chướng nặng nề, thậm chí có thể tiêu trừ những tội cực trọng như Ngũ nghịch, Thập ác…

Từ đây, có thể thấy công đức tạo tượng Phật rất là vi diệu. Bởi vì các đức Như Lai, từ khi phát tâm tu hành cho đến thành Phật, đã trãi qua vô lượng vô biên A tăng kỳ kiếp, tích lũy vô lượng phước đức, trí tuệ, các Ngài thường dùng công đức ấy hộ trì cho chúng sanh có đức tin thanh tịnh. Do vậy, khi tạo tượng Phật chính là tạo thiện duyên cho nhiều người khởi tín đối với Tam bảo, nhờ công đức đó nên ai phát tâm tạo tượng sẽ được trừ diệt được vô biên tội chướng. Mặt khác, nhờ tư duy, quán sát về đức tướng Phật, hành giả sẽ từng bước thành tựu được đức tánh Phật. Đây là điểm cốt yếu của công đức tạo tượng Phật.

Với ý nghĩa quan trọng như vậy cho nên nếu có ai chuyên vẽ, khắc, đắp, sơn và hỷ cúng tượng của chư Phật thì có thể khẳng định rằng phước của người ấy rất lớn. Tuy nhiên, có một điều mà chúng ta cần phải suy gẩm trong vấn đề này, nhất là những khi chúng ta phát tâm tạo tượng Phật. Đó cũng là điều mà những người thợ điêu khắc tài ba của vua Ưu Đà Diên từ xưa đã ái ngại. Bởi lẽ, đức Phật với đức tướng Trí tuệ quang minh, nhân thiên đều kỉnh phục trước sắc tướng của Ngài, do đó khi tạo tượng Phật chúng ta cũng phải có một năng lực chuyên môn và một cảm thụ thẩm mỹ sâu sắc mới có thể thực hiện tốt công việc này. Vì hiện nay, theo ghi nhận của chúng tôi đã có rất nhiều nơi tạo tượng Phật, nhưng để có những tôn tượng đạt chuẩn mà “khiến cho bất cứ một ai mỗi khi nhìn vào đều biết đó là tượng Phật” thì không nhiều lắm.

Cho nên cũng nhân câu hỏi của Phật tử, chúng tôi thiết nghĩ các cơ sở tạo tượng Phật phải luôn ý thức về điều này. Dẫu biết rằng, cái Đẹp phụ thuộc vào nhãn quan thẩm mỹ của từng người, từng quốc gia, từng giai đoạn lịch sử, thế nhưng vẫn có những cái đẹp mang tiêu chuẩn chung nhất, nếu không nói là mang tính vĩnh hằng. Thử hỏi ai dám phủ nhận một trong những điều kiện để làm nên cái đẹp về hình thể thì “tiêu chuẩn vàng” là một trong những tiêu chuẩn mà bất cứ một nhà điêu khắc nào cũng phải tuân thủ. Hơn thế, việc tạo tượng hoặc hỷ cúng tượng Phật tất nhiên sẽ có phước báo lớn lao; thế nhưng phước báo ấy sẽ tăng lên bội phần nếu như tượng Phật được tạo hay hỷ cúng mang một giá trị thẩm mỹ đặc thù của Phật giáo.

Huyền Ngu - Quảng Tánh
Theo Phật pháp bách vấn, tập I
http://www.hophap.net/hp/Default.asp?15659=5&596=31&759=4733&59615=4

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét