Thứ Ba, 25 tháng 1, 2011

Bản Tin Tức Tường Trình về Lễ Khánh Thành và An Vị Phật chùa Quang Thiện từ Ontario, Cali

Lễ Khánh  Thành và An Vị Phật chùa Quang Thiện

 

Chủ Nhật ngày 23/1/2011 Lễ Khánh thành  và An Vị Phật ngôi chùa Quang Thiện  vô cùng trang nghiêm, cảm động và hoan hỷ. Có 65 vị Tăng Ni Việt, Campuchia và Mỹ đã làm lễ chú nguyện cho ngôi chùa vừa  tu sửa xong. Vườn chùa đông đúc  và vui nhộn từ các em bé đến người lớn tuổi. Mọi người được một vòng hoa choàng vào cổ bỡi chính tay của vị Thầy Trụ Trì.

            "Niềm vui lớn nhất của tôi trong ngày hôm nay là ngôi chùa được  hoàn thành", một vị trong  Ban lo thức ăn chay nói vậy. Đoàn chư  Tăng được cung đón long trọng đến lễ đài trong tiếng trống, đòn lân và kèn. Quí Ngài bắt đầu buổi lễ là cầu nguyện cho sự an lành của ngôi chùa, cho tất cả những thiện nam tín nữ đã góp phước duyên  nơi này.  Quí Ngài cũng chú nguyện cho những hương linh thờ tại chùa và bao oan hồn trong vùng này được siêu thoát. Nghi lễ Phật giáo thật sinh động bao gồm trống, đờn, khánh, tang, mõ, chuông  đi theo âm điệu trầm hùng của Ngài Chủ Sám và đại tăng.

            "Làm chùa càng gian truân thì công đức càng dày cho vị Trụ Trì", một đại lão Hòa Thượng đã dạy vậy trong lời Đạo từ của ngài đại diện cho chư Tăng tham dự. Ngài được giới thiệu là vị Viện chủ của ngôi chùa Vĩnh Nghiêm thuộc thành phố Pomona. Một đại lão Hòa Thượng Khác, đại diện cho Hội Đồng Giáo Phẩm  khai thị rằng, ngôi chùa phải có trách nhiệm bảo vệ những nét đặc thù Văn hiến Việt.  Ngài đến từ thành phố Sacramento và đạo hiệu của Ngài là Thích Thắng Hoan.

            Thành phố Ontario đã cử bà Debra đại diện cho Hội Đồng Thành Phố đến tham dự và  trao bảng Chúc Mừng Chùa Quang Thiện.  " Thị Trưởng và Nghị Viên của Thành Phố xin Chúc Mừng ngày Khánh Thành của  Chùa Quang Thiện trong thành phố Ontario. Chúng tôi đoan chắc rằng ước nguyện của ngôi chùa là nơi mang lại sự an lành của những người Phật tử trong thành phố chúng ta và các vùng phụ cận", đây là điều được viết và ký bỡi ông Thị Trưởng và 4 nghị viên. Bản Chúc Mừng này được trao tận tay đến vị thầy Trụ trì Thích Minh Dung.

            "Đường gian truân", tên một bản nhạc được hát bỡi một vị Phật tử đong đầy nước mắt. Bài hát nói lên sự khó khăn trong suốt thời gian xin giấy phép, và giọng ca của cô nhiều xúc  động. Bên dưới  lễ đài hàng trăm người rơi nước mắt. Xướng ngôn viên giới thiệu cô tên là Thiện Thảo, chồng cô là Quang Nghiêm và đôi vợ chồng này như cặp bài trùng đứng ra lo giấy phép của chùa trong nhiều năm qua.  Nhạc phẩm này do cô sáng tác.

            Một bản nhạc thứ hai có tên "Đa Tạ" cũng mang nhiều ý nghĩa trong ngày lễ hôm nay được hát bỡi một ca sĩ của trung tâm Asia. Ca sĩ Nhã Thanh đã gợi lại ý niệm biết ơn của con người, dù chúng ta là ai và ở đâu, trên quê hương Việt nam hay xứ người., và trong đó cũng hàm chứa sự biết ơn  về một ngôi chùa.  Cả hai bản nhạc được xen kẽ vào các mục phát biểu và làm cho không khí của giờ lễ thêm sinh động.

            "Con xin đảnh lễ tri ân đức Phật. Con xin đảnh lễ tri ân chư tôn đức. Vì sự nghiệp độ sanh,  quí  Ngài đã luôn luôn chú nguyện cho ngôi chùa được thành tựu. Tôi xin đảnh lễ tri ân tất cả chư thiện nam tín nữ  gần và xa đã có duyên  hộ trì ngôi chùa chúng ta. Xin nhất tâm hướng về quí liệt vị với tất cả lòng biết ơn", lời tri ân của Thầy Trụ Trì trong  phần chấm dứt lễ cầu nguyện tại lễ đài.

             Đoàn chư Tăng đi thiền hành đến trước chánh điện để cắt băng khánh thành. Tiếng pháo nổ, tiếng chuông trống, tiếng niệm Phật và chư tôn Hòa Thượng đã cắt băng khánh thành như một phép "Yết Ma" hay  "Ấn chứng" về một ngôi chùa mới trong Phật giáo. Bên trong chánh điện thờ phượng đơn giản nhưng rất trang nghiêm. Một nền xanh của biển và một hào quang như mặt trăng ló dạng sau  đỉnh đầu tượng Phật. Ban tổ chức cho biết  cả hai là biểu tượng trong Phật  giáo:  Từ bi và Trí huệ.

            Chánh điện có nơi thờ Tổ và có nơi dành riêng cho người lớn tuổi ngồi trong khi làm lễ, tụng kinh.  Ban tổ chức cho biết chánh điện không thể làm lớn hơn được vì không có đủ parking. Sức chứa của chánh điện này chừng khoảng 150 người.  Có điều lạ là trong chánh điện không có lư hương để cúng nhang. Một phật tử của chùa cho biết vì sức khỏe cho người lớn tuổi và trẻ em cho nên chúng ta chỉ thắp hương dâng cúng các tôn tượng có lư hương bên ngoài chánh điện. 

            Chư Hòa thượng làm lễ sái tịnh lên tượng Phật. Tượng Phật lớn, tướng hảo và uy nghiêm, rất cân xứng với chánh điện.  Nhưng nó không nặng lắm và cũng dễ dàng cho sự di chuyển khi cần.

            Quang Tuệ Huỳnh Phước, một phật tử đứng tuổi  làm xướng ngôn viên  rất lưu lót và xuất sắc. Anh cũng là một người Phật tử nhiệt thành của chùa.

            "Sự thành công của buổi lễ Khánh thành  và An Vị hôm nay là gì?", Thầy Trụ Trì mỉm cười và trả lời chậm rãi,  là sự hoan hỷ  và thương  yêu nhau của tất cả  chư huynh đệ con Phật chúng ta. Thầy nói tiếp, thật là công đức vô lượng cho quí vị trong Ban Trai Soạn, Thức ăn cúng dường chư Tăng,  thức ăn lo cho đạo hữu. Họ công hiến nhiều và trong tinh thần vô tướng của Phật giáo. Ít ao lưu tâm đến họ, trừ Phật.

            Lễ Khánh thành và An vị Phật  được kết thúc sau lễ cúng dường trai Tăng và Chẩn Tế Cô Hồn. Nguyện xin ngôi chùa mới hoàn thành tránh nhiệm phục vụ Phật Pháp, gìn giữ Văn Hiến và nơi anh lành cho những người con Phật xa nước.

 

Đoàn Khang tường thuật.

 

Phòng Tin Tức Giáo Hội -- E-Temple: www.HoPhap.Net

 

Hình Ảnh photo tại Chùa Quang Thiện ngày Lễ Lạc Thành:

http://picasaweb.google.com/107386013350017436189/Chua_Quang_Thien_20110123#

Nhiều Album photo hình ảnh Phật sự  khác:  http://picasaweb.google.com/pphatphap

Source:  Nhiều Video sinh hoạt Phật sự khác bạn có thể nhìn thấy các hình ảnh người thân hay bạn bè của bạn tại LINK này:  http://www.youtube.com/view_play_list?p=C091D7FE59A9102D

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét